Trễ kinh bao lâu thì biết có thai và cách nhận biết chính xác

Trễ kinh bao lâu thì biết có thai và cách nhận biết chính xác

Trễ kinh bao lâu thì biết có thai là một trong những thắc mắc được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Tuy trễ kinh là một trong những dấu hiệu mang thai phổ biến giúp nữ giới có thể xác định nhưng không phải lúc nào bị chậm kinh cũng sẽ có bầu. Vì vậy để giải đáp được thắc mắc này mời bạn theo dõi tiếp những thông tin mà mình chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé.

Trễ kinh bao lâu thì biết có thai? Việc xác định mang thai qua dấu hiệu bị trễ kinh không phải là hoàn toàn chính xác vì mỗi người sẽ có chu kỳ kinh khác nhau. Ở thời điểm rụng trứng thường sẽ cách ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt là 14 ngày. Vì vậy bạn sẽ biết mình có thai khi bị chậm kinh từ 5 – 7 ngày.

Nguyên nhân chậm kinh do mang bầu

Thông thường, trước khi kinh nguyệt xuất hiện thì lớp niêm mạc của thành tử cung sẽ dày lên và sẵn sàng đón trứng vào làm tổ. Nhưng nếu trong giai đoạn này trứng không gặp được tinh trùng để thụ thai thì lớp niêm mạc sẽ bong ra và thay thế bằng một lớp niêm mạc mới. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc một chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ bắt đầu.

Đối với lớp niêm mạc bị bong sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài tạo thành kinh nguyệt mà phụ nữ thường hay gặp mỗi tháng. Vì vậy khi chị em thấy máu kinh xuất hiện thì có thể nhận biết rằng là mình không có thai.

Ngược lại, nếu trong giai đoạn trứng đã thụ thai thành công và di chuyển đến tử cung để làm tổ thì lớp niêm mạc này sẽ không bị bong tróc ra. Nó sẽ biến đổi giúp cho hợp tử bám chặt vào thành tử cung để nuôi dưỡng và bảo vệ sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, kinh nguyệt đến chậm là một trong những cách để phụ nữ có thể nhận biết là mình có thai hay chưa. Nhưng nếu hiện tượng chậm kinh xảy ra thường xuyên thì có thể là bạn cũng đang gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Trễ kinh có thể là do mang bầu
Trễ kinh có thể là do mang bầu.

Trễ kinh bao lâu thì biết có thai?

Trên thực tế, để xác định được trễ kinh bao lâu thì biết có thai rất khó chẩn đoán được chính xác vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em là khác nhau và xuất hiện không đều. Nếu có thai thì đồng nghĩa với việc trứng đã được thụ thai thành công rồi phát triển thành hợp tử và đi vào tử cung. Giai đoạn này sẽ làm gia tăng một loại hormone đặc biệt trong cơ thể đó là HCG. Nó được xem là một trong những dấu hiệu giúp chị em thử thai và hàm lượng hormone HCG này cũng có trong nước tiểu nên bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra.

Thông thường, thời điểm rụng trứng của phụ nữ sẽ cách ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt là 14 ngày. Cho nên chị em sẽ biết được mình có thai hay không nếu bị chậm kinh từ 5 – 7 ngày. Còn sau khi được thụ thai khoảng 8 – 9 ngày thì hợp tử sẽ vào tử cung. Cho nên khi phát hiện mang thai qua dấu hiệu bị trễ kinh thì rất có thể là chị em đã mang thai ở tuần thứ 4 hoặc thứ 5.

Tuy nhiên, đối với cách tính bằng ngày chậm kinh bao lâu để biết có thai thì chỉ có thể áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu chị em có hiện tượng bị trễ kinh (khoảng 5- 7 ngày) nhưng khi quan hệ tình dục lại không áp dụng các biện pháp tránh thai thì bạn có thể tiến hành sử dụng các phương pháp thử thai để xác định xem mình có bầu hay không.

Bị trễ kinh bao lâu thì biết có thai
Bị trễ kinh bao lâu thì biết có thai?

Các dấu hiệu mang thai sớm

Ngoài việc xác định mang thai qua dấu hiệu trễ kinh bao lâu thì chị em cũng nên tham khảo thêm những cách nhận biết mang thai khác dưới đây:

– Thay đổi cảm giác thèm ăn.

– Buồn nôn, nôn ói.

– Đi tiểu nhiều lần.

– Mệt mỏi và đau nhức lưng.

– Bị ra máu báo thai.

– Đau tức ngực và vùng da ở đầu nhũ hoa bị sẫm màu. 

Trễ kinh bao lâu thì dùng que thử thai?

Que thử thai là một trong những dụng cụ giúp nữ giới nhận biết có thai an toàn, nhanh chóng và nó được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Công dụng của que thử thai là để kiểm tra sự hiện diện của hormone HCG trong nước tiểu. Loại hormone này chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang thai, khi trứng đã được thụ tinh thành công bám vào niêm mạc tử cung.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trường hợp những người phụ nữ có chu kỳ kinh đều thì sau khi bị trễ kinh 1 – 2 ngày đã có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra. Nhưng đối với những người có kỳ kinh không đều thì phải chờ thêm 5 ngày hoặc thậm chí đến 2 tuần sau mới được sử dụng que thử thai để kiểm tra, vì lúc đó mới cho kết quả chính xác.

Trễ kinh bao lâu thì dùng que thử thai
Trễ kinh bao lâu thì dùng que thử thai? Sử dụng que thử thai để kiểm tra sự hiện diện của hormone HCG trong nước tiểu.

Chậm kinh bao lâu thì nên đi xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu được xem là một trong những phương pháp giúp nữ giới có thể phát hiện có thai sớm, ngay những tuần đầu tiên nhờ vào việc do nồng độ hormone HCG có trong huyết thanh. Thông thường, sau khoảng từ 7 – 10 ngày khi quan hệ thì chị em đã có thể tiến hành xét nghiệm máu để chẩn đoán xem mình có thai hay chưa. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất thì chị em nên thực hiện xét nghiệm khi hiện tượng trễ kinh đã kéo dài được từ 3 – 5 ngày.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì siêu âm thấy thai?

Hiện nay, phương pháp siêu âm thai được chia làm hai loại gồm siêu âm đầu dò và siêu âm vùng bụng. Tùy theo phương pháp mà chị em lựa chọn sẽ có thời điểm siêu âm khác nhau. Trong đó, siêu âm đầu dò có thể thấy thai là sau khi bị chậm kinh khoảng 7 ngày. Còn đối với siêu âm vùng bụng thì phải đợi lâu hơn là từ 3 – 4 tuần khi bị chậm kinh thì mới biết được chính xác khả năng mang thai.

Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và bị trễ kinh từ 7 ngày trở lên thì đã có thể siêu âm kiểm tra thai nhi. Tuy nhiên, thời gian chậm kinh càng kéo dài thì kết quả sau khi siêu âm sẽ càng chính xác hơn.

Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai
Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai? Để có kết quản chính xác khi siêu âm thì chị em nên kiểm tra vào tuần thứ 3 hoặc thứ 4 khi bị chậm kinh.

Chậm kinh bao lâu thì nghe được tim thai?

Khi phụ nữ mang thai thì ngay vào tuần tuổi thứ 3 hoặc thứ 4 là đã hình thành tim thai. Do đó, nếu chị em siêu âm vào tuần thứ 6 thai kỳ tức là khoảng 14 – 20 ngày bị chậm kinh thì đã có thể nghe được tim thai. Mặc dù vậy, khoảng thời gian siêu âm tim thai cũng có thể bị xê dịch một vài ngày vì nó còn phục thuộc vào tình trạng sức khỏe và đặc điểm cơ thể của mỗi người.

Qua việc xác định trễ kinh bao lâu thì biết có thai thì chị em có thể áp dụng thêm các phương pháp thử thai khác như dùng que thử, xét nghiệm máu hoặc siêu âm…. để có kết quả chính xác hơn về việc mình đã có thai hay chưa. Hy vọng những thông tin mà mình đã cung cấp ở bài viết sẽ giúp cho chị em có thể giải đáp được nỗi băn khoăn và lo lắng của mình khi ngày kinh nguyệt đến trễ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.